VỊ XUYÊN MẢNH ĐẤT LỊCH SỬ HÀO HÙNG ĐẦY TIỀM NĂNG DU LỊCH

VỊ XUYÊN MẢNH ĐẤT LỊCH SỬ HÀO HÙNG ĐẦY TIỀM NĂNG DU LỊCH

Banner trang trong
 • THÁNG 01

  05

  Thứ 7

  Hà Giang- vùng đất địa đầu Tổ quốc Việt Nam, không chỉ nối tiếng với những thắng cảnh hùng vĩ, ngoạn mục như cao nguyên Đồng Văn, núi đôi Quản Bạ, dinh vua Mèo, đèo Mã Pì Lèng, cột cờ Lũng Cú… mà còn có những điểm khác không kém phần hấp dẫn với lịch sử hào hùng và lẫm liệt của mình. Đó chính Vị Xuyên - Thanh Thủy.

   

  I - Hành trình tâm linh

  Nếu Quảng Trị là một bản tráng ca anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì Vị Xuyên – Thanh Thủy là bản hùng ca về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc kéo dài suốt một thập kỷ (1979-1989). Trong 5 năm 1984-1989, hơn 4.000 chiến sĩ đã hy sinh trên mặt trận Vị Xuyên -Thanh Thủy. Trong ngày khốc liệt nhất của cuộc chiến ngày 12/7/1984, hơn 1.000 người lính đã ngã xuống. Họ đa phần mới chỉ mười tám đôi mươi, đầy nhiệt huyết và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc.

  “Các anh nằm lại Vị Xuyên

  Hai ngàn tay súng chốt trên đồi này

  Các anh vẫn mãi còn đây

  Đội hình đánh giặc bao ngày không quên.”

  ( Trích thơ: Hai ngàn tay súng ở trên đồi này – TG: Nguyễn Việt Chiến)

  Nghĩa trang Vị Xuyên nơi yên nghỉ của hơn 1.700 liệt sỹ hy sinh
  trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc


  Sau nhiều thập kỷ, các anh vẫn luôn ở trong tâm trí những người đồng đội và nhân dân Việt Nam. Trong chuyến khảo sát điểm đến ở Hà Giang, CTCP Du lịch và Dịch vụ Hy Vọng ( Hy Vọng) đã ghé thăm các điểm du lịch tâm lịch và các điểm du lịch tiềm năng tại Vị Xuyên.

  Nghĩa trang Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của 1.756 liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, đặc biệt là mặt trận phía Tây của Vị Xuyên và các huyện biên giới tỉnh Hà Giang.

  Đài tưởng niệm tại nghĩa trang Vị Xuyên

  Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên được xây dựng năm 1990, hoàn thành năm 1991 và được cải tạo nâng cấp năm 2004. Nghĩa trang có đài hương với kiến trúc uy nghiêm, dựa lưng vào núi hướng ra dòng Lô biểu trưng cho sức sống trường tồn của nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Kiến trúc 3 chân vững chắc của đài hương tượng trưng cho 3 nén hương thơm. Vòng tròn và hai đai bệ của chân đài hương là biểu tượng những chiếc cầu vai vững chãi của những người lính hiên ngang, hùng dũng. Đặc biệt trên đỉnh đài hương là 7 vòng tròn tượng trưng cho 7 năm kháng chiến chống quân Trung Quốc xâm lược, bên dưới là dòng chữ TỔ QUỐC NGHI CÔNG. Tới thăm viếng nơi này, chúng ta sẽ cảm nhận một không gian linh thiêng và cảm động trước sự tàn khốc của cuộc chiến với tâm nguyện ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ.

   

  Đoàn của Hy Vọng dâng hương tại Nghĩa trang Vị Xuyên


  Đến với xã Thanh Thủy đoàn cũng tới thắp hương và tưởng niệm các liệt sĩ tại  Đài tưởng niệm:  Đài hương 468 và Điểm cao 1509.

  Đài hương 468 - Thanh Thủy - Vị Xuyên

  Đài tưởng niệm cách UBND xã Thanh Thủy 3km. Đây là nơi đã diễn ra những trận đánh quy mô lớn vào tháng 4 năm 1984 của Sư đoàn 356 và đây cũng là nơi có hàng trăm chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong một ngày giao tranh tại mặt trận phía Tây Vị Xuyên . Để tưởng nhớ và ghi công các anh,  Ban Liên lạc Hội Cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên 1979 -1989 cùng các nhà hảo tâm đã xây dựng Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên tại thôn Nặm Ngặt xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên. Khuôn viên của ngôi đền đặt trên điểm cao 468, liền kề với Cao điểm 685, được mệnh danh là “lò vôi thế kỷ”.  Phía trước 685 là cao điểm 772, tiếp đó là cao điểm 1100, hướng chính diện nhìn thẳng lên điểm cao nhất 1509, giờ là điểm phân giới mốc biên giới Việt – Trung

  Cựu binh Sư đoàn 356 dâng hương tại đài tưởng niệm ngã ba Thanh Thủy (Vị Xuyên, Hà Giang) tưởng nhớ về đồng đội cũ hy sinh. Ảnh: Lê Hiếu.

  Cách Đài hương 468 khoảng 30km, tại trung tâm xã Lao Chải có đặt Bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ của xã Lao Chải là nơi tâm linh ghi danh những người con của Vị Xuyên đã hy sinh trong quá trình đấu tranh bảo vệ tổ quốc và những liệt sĩ đã hy sinh trong quá trình bảo vệ mảnh đất Lao Chải trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc những năm 1979 -1984.

   

  II. Làng Văn hóa Thanh Thủy

  Ngoài những điểm du lịch tâm linh, đến với Vị Xuyên, chúng tôi còn ghé thăm Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Thanh Thủy. Làng văn hóa được xây dựng từ năm 2012.

  Một góc làng văn hóa cộng đồng Thanh Thủy

  Trong thôn có 12 hộ gia đình kinh doanh lưu trú du lịch HomeStay để phục vụ và đón khách du lịch. Đây là nơi sinh sống của  bà con dân tộc Tày với bản sắc văn hóa được lưu giữ và bảo tồn. Tại thôn Thanh Sơn ngoài vẻ đẹp phong cảnh mà thiên nhiên đã ban tặng thôn còn có Khu di tích Bình Trị Thiên (hay còn gọi là Trạm Phẫu) tại Thanh Sơn là điểm sơ cứu các đồng chí thương bệnh binh từ điểm cao 1.509 và các trận giao tranh ở những điểm cao khác với quân Trung Quốc thuộc thôn Nặm Ngặt xã Thanh Thủy trong cuộc chiến bảo vệ biên giới.

  Mô hình Home stay ở Thanh Thủy

  Du khách đến đây có thể trải nghiệm cuốc sống thuần nông của đồng bào Tày với những cánh đồng lúa sen lẫn là những ngôi nhà sàn cùng với những món ăn dân tộc bình dị, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị đối với bất kỳ một du khách nào đã đặt chân đến.

  Khách du lịch tại cửa khẩu Thanh Thủy
  Ảnh do Trung tâm xúc tiến du lịch Hà Giang cung cấp

  Cách làng văn hóa Thanh Thủy không xa là cửa khẩu quốc tế Thanh thủy – Thiên Bảo thông thương với nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Đây là nơi dòng Lô giang chảy vào đất Việt, bên dòng sông là mốc 261 phân giới giữa 2 nước Việt – Trung.

  Cột mốc 261 tại cửa khẩu Thanh Thủy

  Được công nhận là Cửa khẩu quốc tế từ năm 2015, những năm gần đây với sự phát triển không ngừng giao thương giữa 2 tỉnh Hà Giang (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) đã tạo nên một diện mạo mới cho sự giao thương biên mậu ngày càng phát triển. Hiện nay tỉnh Hà Giang đã thành lập khu kinh tế của khẩu Thanh Thủy nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào khu kinh tế để đưa cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy thành nơi giao thương ngày càng phát triển tạo nguồn thu cho kinh tế địa phương. Đến với của khẩu quốc tế Thanh Thủy du khách có thể tham quan mua sắm tại những gian hàng miễn thuế và đặc biệt là tham quan chụp ảnh kỷ niệm tại cột mốc biên giới 261 nơi điểm đầu của dòng sông Lô chảy vào địa phận Việt Nam.

  Vị Xuyên mảnh đất không chỉ có đời sống lịch sử hào hùng mà còn giầu tính văn hóa và có những điểm du lịch tiềm năng. Hãy đến Vị Xuyên khi du lịch Hà Giang các bạn nhé.

  Một số hình ảnh đoàn khảo sát của Hy Vọng thăm các điểm du lịch ở Hà Giang

  Tại Quảng trường 26.03, thành phố Hà Giang
  Khung cảnh thanh bình ở làng người Tày Hạ Thành
  Những cánh đồng Tam Giác Mạch ở Hà Giang luôn hấp dẫn du khách

   

  Tại  Dinh thự Nhà vua Mèo Vương Chí Đức
  Đặt chân tới cột cờ Lũng Cú là mong muốn của nhiều người dân Việt Nam
   

   

Thong ke

TIN TỨC MỚI NHẤT

Lịch