VỀ THĂM CHIẾN TRƯỜNG VỊ XUYÊN, TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ

VỀ THĂM CHIẾN TRƯỜNG VỊ XUYÊN, TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ

Banner trang trong
 • THÁNG 07

  11

  Thứ 5

  Tháng 7 khởi nguồn kí ức, chúng tôi đi về phía Bắc hành trình tới vùng biên giới kì vĩ yêng hùng địa đầu Tổ Quốc. 40 năm kể từ ngày bắt đầu Chiến tranh biên giới 12/07/1979, 10 năm chiến đấu gian khổ đằng đẵng của những người lính trẻ của Quân đội Nhân dân Việt Nam, và 30 năm trôi qua, Hà Giang giờ đã yên bình biết bao, nhưng không ai có thể quên mặt trận Vị Xuyên năm ấy. 

  Nghĩa trang Vị Xuyên là nơi yên nghỉ hơn 1.700 liệt sỹ. Trong đó, chủ yếu là các liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên gới phía Bắc tại mặt trận Vị Xuyên giai đoạn 1979 – 1989 và các liệt sỹ thuộc 32 tỉnh, thành từ Bình Trị Thiên trở ra.

  Luôn coi trọng đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sỹ, ngày 04/07 – 06/07/2019, đoàn Công ty Cổ phần  Du lịch và Dịch vụ Hy Vọng đã tới dâng hương ở Nghĩa trang Vị Xuyên, điểm giao Làng Ping, Ngã ba Cửa Tử và Đài hương 468.

  Dâng hương tại Nghĩa trang Vị Xuyên

   

  Đài hương Nghĩa Trang Vị Xuyên với kiến trúc 3 chân vững chắc tượng trưng cho 3 nén hương thơm. Vòng tròn và hai đai bệ của chân đài hương là biểu tượng những chiếc cầu vai vững trãi của những người lính hiên ngang, hùng dũng. Đặc biệt trên đỉnh đài hương là 7 vòng tròn tượng trưng cho 7 năm kháng chiến chống quân Trung Quốc xâm lược, bên dưới là dòng chữ TỔ QUỐC NGHI CÔNG.

   

  Tại làng Ping, được nghe lại những câu chuyện cảm động trong chiến đấu từ người cựu chiến binh, càng thấu hiểu sự hy sinh to lớn của các anh cho chủ quyền của Tổ quốc.

   

  Làng Ping, nơi cận kề biên giới, giờ đã thay da đổi thịt, trở thành một làng văn hóa cộng đồng ở Hà Giang. Nhưng chúng ta không thể quên nơi đây đã từng là nơi giao tranh của một trận chiến khốc liệt vào những năm 1984-1989.

   

  Tháng 04/1984, cuộc chiến khốc liệt bắt đầu từ cao điểm 1509. Những chiến trường khốc liệt nhất là cao điểm 468, cao điểm 685 và 772, ở ngã ba Thanh Thủy. Trong thời gian từ 1984 -1989, quân Trung Quốc nã hơn 2 triệu quả đạn pháo các loại vào mặt trận Vị Xuyên. Cả một vùng đồi núi trơ trụi, cỏ cây không thể sống. Tiếng pháo nổ liên hồi không ngừng nghỉ, trên các cao điểm 685 và 772, đạn pháo cày xới bạc trắng đất đá các chiến sỹ bị thương vong rất nhiều xương thịt trộn lẫn vào đất đá. Do vậy cao điểm 685 được gọi  là "lò vôi thế kỷ",  “cối xay thịt”, hay cao điểm 772 được gọi là “đồi thịt băm” , ngã ba Thanh Thủy là Ngã ba cửa tử trong cuộc chiến khốc liệt ấy.  Ngày 12/7/1984, ngày khốc liệt nhất của cuộc chiến, hơn 600 người lính ngã xuống khi ta mở cuộc phản công mang bí danh MB84, lấy lại các cao điểm bị địch chiếm đóng trái phép. Trong cuộc chiến, 4.000 chiến sĩ của ta đã hy sinh tại mặt trận này. Chính vì thế, các Cựu chiến binh đã chọn ngày 12/7 hàng năm là ngày giỗ trận của đơn vị.

  Đài hương 468 được xây dựng ngay tại cao điểm 468, nơi đã từng là chiến trường khốc liệt. Không thể quên những đồng đội đã hy sinh ở đây, nhưng cựu chiến binh sư đoàn 336 đã cùng nhau xây dựng Đài hương tưởng niệm các anh. Và hàng năm vào ngày 12/07, ngày giỗ trận họ lại cùng nhau về đây thắp những nén hương thơm, tưởng nhớ những người đồng đội của mình.

   

  Các anh đã " Sống bám đá, chết hóa đá thành bất tử".
  Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ.

  Hơn 40 chục năm đã qua đi, nỗi đau Vị Xuyên vẫn dai dẳng và chúng ta không thể quên được sự hy sinh lớn lao của các anh. 

  Hình ảnh đoàn CT CP DL & DV Hy Vọng tại Đài hương 468

  Đoàn xin kính cẩn nghiêng mình, dâng lễ trước anh linh các anh hùng liệt sỹ. 

   

   

  Các anh luôn ở trong tâm những người dân Việt Nam! 

   

  Cùng theo chân Hy Vọng về thăm Vị Xuyên tại Clip dưới đây.

   

  Hà Giang, tháng 7/2019

  Bài và ảnh: Nguyễn Vũ Tú Hằng

   

Thong ke

TIN TỨC MỚI NHẤT

Lịch