VỀ HÀ GIANG NGẮM SÔNG NHO QUẾ, VƯỢT HẺM TU SẢN

VỀ HÀ GIANG NGẮM SÔNG NHO QUẾ, VƯỢT HẺM TU SẢN

Banner trang trong
 • THÁNG 08

  05

  Thứ 4

  Hà Giang đối với tôi có một sức hút mãnh liệt vì vậy từ năm 2014 đến nay không năm nào tôi không đến với Hà Giang. Mỗi năm tôi đi vào một mùa và mùa nào thì Hà Giang đều có những vẻ đẹp riêng vô cùng hấp dẫn.

  Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

  Mỗi lần đến với Hà Giang, ấn tượng nhất với tôi là khung cảnh hùng vĩ trên con đèo Mã Pì Lèng với núi non hùng vĩ, dòng sông Nho Quế trong xanh dưới chân núi và đặc biệt ngắm nhìn con hẻm Tu Sản – kỳ quan độc nhật vùng cao nguyên đá Đồng Văn.  Ước muốn có ngày được đi thuyền trên sông Nho Quế, ngắm mây vờn núi, ngắm hẻm Tu Sản. Và điều đó đã thành hiện thực. Mùa xuân 2020 trong dịp du xuân Hà Giang tôi đã được thỏa mãn ước mơ của mình.

  Dòng sông Nho Quế trong xanh nhìn từ Mã Pì Lèng
  Ảnh: Mrs Bùi Thục Anh

  Từ 2 năm gần đây, khách du lịch đến với Hà Giang có thêm một tour mới: đi thuyền trên sông Nho Quế và ngắm hẻm Tu Sản do từ khi có thủy điện trên dòng sông Nho Quế nên nơi đoạn sông ở Hẻm Tu Sản  trở thành mặt hồ yên ả, đi thuyền ra đó rất an toàn. Sáng sớm ngày thứ hai của chuyến đi, chị em chúng tôi mới quyết định đi ngắm hẻm Tu Sản mặc dù trời đang lất phất mưa.

   

  Xuôi dòng Nho Quế
  Ảnh: Mrs Bùi Thục Anh

  Theo hướng dẫn của người địa phương, đường xuống sông Nho Quế cách Đồng Văn 4 km hướng đi Mã Pì Lèng. Tới đó phải dừng ô tô và đi xe ôm ( 150k/ khứ hồi) xuống bản Tà Làng để đi thuyền. Với đoạn đường đèo độ 08 km gì đó nhưng bạn thật sự choáng ngợp với 47 khúc cua và một nửa số đó là của tay áo.

   

   

  Con đường nhỏ dẫn xuống bản Tà Làng
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Con đường nhỏ chỉ đủ  cho 2 xe máy tránh nhau một bên là vách núi và một bên  là vực sâu  và mây núi hòa quyện. Ngồi trên sau tay lái lụa của bạn xe ôm tên Nhanh, người dân tộc Dáy mà nhiều khi tôi thót tim, phải nhắm tịt mắt, đặc biệt là ở những khúc cua tay áo. Nhưng bù lại khung cảnh thì thật ấn tượng, ngỡ như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh.

   

  Ngỡ chốn bông lai tiên cảnh
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Cả một biển mây, ôm ấp những ngọn núi nhấp nhô, thấp thoáng dòng sông Nho Quế, những con đường, những ngôi nhà ẩn hiện, bên sườn núi  rất nhiều cây gạo khẳng khiu đang sắp nở hoa đứng hiên ngang đón gió, đón nắng. Bạn cứ yên tâm là những người lái xe ôm chính là những hướng dẫn viên du lịch giỏi nhất. Họ sẽ dừng xe để bạn chụp ảnh và ngắm cảnh ở những điểm có khuôn hình đẹp nhất. Những với tôi, ngay khi ngồi trên xe máy, cũng cố để có được những tấm ảnh mà sợ rằng sau này khó mà có được.

   

  Biển mây bồng bềnh
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Những con đường thoắt ẩn, thoắt hiện dưới những đợt sóng mây
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Khung cảnh thật yên bình
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

   

  Những cây gạo bên đường đang chờ đến mùa đơm bông
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Sau một hồi ngắm cảnh và chụp ảnh thì cũng đến bản Tà Làng, nơi có bến thuyền. Nơi đây là nơi sinh sống của đồng bào Dáy. Ngôi bản nhỏ yên bình, dưới tán những cây gạo đang nở hoa rất đẹp. Người dân nơi đây hiền hòa, mến khách. Tuy nhiên điều kiện sinh sống của bà con chưa được vệ sinh. Đường đi lại bẩn và nhiều cứt trâu, cứt bò, chuồng lợn, chuồng gà ở gần nơi sinh hoạt.

   

  Bản Tà Làng thấp thoáng xa xa
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Bản nằm dưới những tán cây gạo và bên dòng sông Nho Quế
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Những nếp nhà hiền hòa
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Những con đường nhỏ đã được rải bê tông, những hàng rào đơn sơ là đặc trưng nơi đây
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Cuộc sống người dân còn khó khăn vất vả
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Bên trong ngôi nhà của người dân bản, ở giữa là bàn thờ được bài trí theo văn hóa của người Dáy
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Chủ nhân ngôi nhà
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Khung cảnh bình yên nơi đây
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Bến thuyền dưới những tán hoa gạo
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Con thuyền lặng lễ chờ khách
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Khó khăn, mệt nhọc tan biến khi bạn đã ngồi trên thuyền. Dòng sông trong xanh, hiền hòa, hòa quyện với khung cảnh hùng vĩ của mây và núi sẽ khiến bạn bấm máy liên tiếp để có những bức ảnh đẹp. Dọc bờ sông là hàng trăm cây gạo to nhỏ, lớn bé, có những cây đang nở hoa tưng bừng. Trên cao, những đỉnh núi được choàng những tấm khăn mây hững hờ, mềm mại, khung cảnh thật hùng vĩ mà cũng thật thanh bình, làm tâm hồn chúng ta dịu xuống, được thư giãn cùng thiên nhiên.

  Khung cảnh ở bến thuyền thật hữu tình
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Mây vờn núi
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Ngắm nhìn mây vờn núi  từ dưới sông Nho Quế
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

  Khung cảnh nên thơ  ...
  Ảnh Mrs Bùi Thục Anh

   

  ... và hùng vĩ
  Ảnh Mrs Bùi Thục Anh

   

  Những nhiếp ảnh gia mê mải săn những khoảnh khắc đẹp khi thuyền tiến vào hẻm Tu Sản
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

   

  Thuyền tiến đến vực Tu Sản. Ngắm nhìn từ xa, hai vách đá sừng sững, mây luồn vắt ngang. Bạn hãy kiên nhẫn để chờ đến khi thuyền đi vào hướng giữa 2 khe núi để được những bức ảnh đẹp nhất, ấn tượng nhất nhé. Con thuyền sẽ đưa bạn đi qua hẻm Tu Sản và vòng lại trở về bến thuyền nên bạn sẽ có rất nhiều khung hình đẹp. Cái cảm giác đi qua hẻm Tủ Sản, ngồi trên thuyền ngước nhìn lên vách đá cao hun hút tưởng chạm đến bầu trời trong xanh thật là thú vị.

  Ai cũng muốn có những tấm ảnh check - in đẹp nhất khi ngang qua Hẻm Tu Sản
  Ảnh : Mrs Bùi Thục Anh

   

   

   

  Nằm giữa Đồng Văn và Mèo Vạc, Hẻm Tu Sản được mệnh danh là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, với chiều cao vách đá lên đến 1500m, dài 1,7km và sâu gần 1km, là kỳ quan độc nhất vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Hẻm vực này là sản phẩm của sự kiến tạo kỳ diệu từ hàng triệu năm trước, khi nơi đây còn chìm trong lòng đại dương mênh mông. Trong quá trình thay đổi của vỏ Trái Đất, nước rút đi, bào mòn, để lại di sản địa chất độc nhất vô nhị này cho tới giờ. Địa hình Hà Giang vốn nổi tiếng với những triền núi đá với độ cao chênh lệch lớn, tạo nên những thắng cảnh kì quan ngây ngấy lòng người. Con sông Nho Quế đi qua hẻm Tu Sản rồi chảy vào Cao Bằng, hòa vào dòng sông Gâm làm cho hẻm Tu Sản thêm thơ mộng.

   

   

  Vách núi hai bên hẻm cao sừng sững đến tận trời xanh
  Ảnh: Mrs Bùi Thục Anh

   

   

  Thuyền lướt trên sông Nho Quế trong xanh, lướt tới đâu bạn sẽ cảm nhận rõ được sự biến chuyển của cảnh sắc thiên nhiên. Hơi mát lạnh từ đá, tiếng nước chảy róc rách, những âm thanh thì thầm của gió, những mảng mây trôi hờ hững, những làn khói từ những bản làng trên cao, vạn vật như bị chìm đắm vào giữa hai vách đá cao chót vót. Không có lời nào có thể tả hết được sự  hùng vĩ của kỳ quan thiên nhiên này.

   

  Thỉnh thoảng xuất hiện những con thuyền chở khách du lịch đi từ hướng Mèo Vạc đến, điểm xuyết cho khung cảnh thêm sinh động, nên thơ. Khách hai thuyền chào hỏi nhau rối rít, chúc nhau có chuyến đi vui vẻ, thú vị.

   

   

  Ảnh ST

   

   

  Mặt trời lên cao dần, xua đi những đám mây, chiếu những tia nắng ấm áp xuống sườn núi là khi chúng tôi quay về bến, kết thúc một chuyến đi thật thú vị, một trải nghiệm mang lại nhiều ấn tượng. Lúc này trên đường trở về, bạn lại một lần nữa phải òa lên sung sướng. Bởi lúc này, từ nơi bạn ngắm biển mây ban sáng, bạn lại được ngắm con sông Nho Quế trong xanh và con đường ngoằn nghòe, đặc trưng của Hà Giang hiện rõ mồn một. Đúng là mỗi giờ một trải nghiệm, một thú vị khác nhau.

   

   

  Ảnh Mrs Bùi Thục Anh

   

  Con đường mòn đã hiện rõ để thấy rõ sự hiểm trở của nó
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

   

  Xa xa là dòng sông Nho Quế
  Ảnh: Nguyễn Mai Khanh

   

   

  Hà Giang là vậy đó, mỗi một nơi, một khoảnh khắc đều mang lại cho bạn những điều bất ngờ thú vị. Hãy đến với Hà Giang bạn nhé và đừng quên có những bức ảnh check - in độc đáo khi ngang qua hẻm Tu Sản bạn nhé.

  Bài: Nguyễn Mai Khanh

  Ảnh: Mrs Bùi Thục Anh và Nguyễn Mai Khanh


Thong ke

TIN TỨC MỚI NHẤT

Lịch