Sử dụng đũa để ăn là một nét văn hóa, ngày nay cả Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc đều có văn hóa dùng đũa, nhưng do ảnh hưởng của lịch sử và văn hóa bản địa mà đũa ở các nước này không giống nhau.
Riêng Hàn Quốc, người dân nơi đây lại sử dụng đũa với hình dáng hoàn toàn khác, có phần khó dùng hơn. Thậm chí, người ta còn “bình bầu” đây là chiếc đũa khó dùng nhất thế giới, ngay cả với người châu Á. Thế nhưng vì sao Hàn Quốc lại sử dụng loại đũa “khó dùng nhất thế giới”?
Ở Hàn Quốc, từ trong gia đình cho đến các quán ăn đều chỉ sử dụng đũa làm từ kim loại, những nhà hàng truyền thống hơn thậm chí còn dùng bộ đồ ăn bằng đồng, dù cho bằng chất liệu gì thì đũa truyền thống đều có đuôi hình chữ nhật, đầu đũa tròn còn thân đũa (chỗ tay cầm) lại dẹt, phía trên đầu còn có khắc những chữ “phúc”, “hỷ” bằng chữ Hán hoặc những hình ảnh tượng trưng cho cát tường. Đũa dẹt, kim loại nặng nên khiến việc gắp thức ăn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, người Hàn Quốc có lý do riêng của mình.
Lý do người Hàn lựa chọn chất liệu kim loại bởi lẽ chúng dễ lau rửa, không dễ nhiễm khuẩn như đũa gỗ. Tuy đũa sắt cầm không chắc tay như đũa gỗ nhưng rất vệ sinh, thân thiện với môi trường. Đũa gỗ rất dễ trở thành nơi ẩn náu của vi khuẩn, còn đũa kim loại sẽ không sinh ra vi khuẩn, dễ rửa và không có độc. “Tuổi thọ” của chiếc đũa cũng lâu hơn. Các món ăn Hàn Quốc thường ăn trên chảo, nồi nóng như thịt nướng, các loại canh, gà xào bắp cải… Đũa gỗ rất dễ bị bén lửa hay biến dạng dưới tác dụng của nhiệt. Đũa kim loại tránh được tình trạng này.
Người Hàn Quốc còn giải thích rằng, thói quen dùng đũa kim loại đã có từ lâu đời, thời xưa, người ta dũng đũa bạc thuần để thử xem kim chi được chôn dưới đất có độc hay không, còn người có tiền thì thường dùng đũa bạc để ăn, đề phòng thức ăn có độc.
Còn về hình dáng dẹt khó gắp, nguyên do là bởi thời xưa, người phụ nữ phong kiến Hàn Quốc phải hầu chồng 3 bữa cơm thịnh soạn sau đó phải bưng từng đĩa lớn đĩa nhỏ lên bàn. Chiếc đũa hình dáng dẹt có thể tránh được việc đũa bị lăn, hay rơi khi xếp nhiều món lên bàn.
Chiếc đũa dẹt còn giống như một chiếc kéo dùng để xắn các loại mì, miến khi ăn. Chỉ trừ món mì lạnh, do sợi mì dai, ngâm trong nước lạnh nên khó xắn, còn lại “chiếc kéo” đặc biệt này có thể “cắt”, gỡ các loại thức ăn rất tiện dụng và dễ dàng hơn đũa vuông tròn.
Một lý do khác nữa về hình dáng khó cầm của đũa người Hàn mà mình được nghe từ hướng dẫn viên du lịch là để rèn trí não, vì kỹ năng của tay liên quan độ nhạy bén của não.
Cách dùng đũa Hàn Quốc yêu cầu người ăn phải khéo léo, cẩn thận khi gắp hay cho lên miệng, tránh cho miếng thức ăn rơi hay tệ hơn là bị rơi đũa. Nếu chưa quen, bạn có thể thực hành với các bước hướng dẫn cơ bản, trong đó, một chiếc đũa sẽ được kẹp cố định bởi ngón đeo nhẫn và ngón cái, ngón giữa làm nhiệm vụ đưa đẩy chiếc đũa thứ hai để gắp đồ ăn. Nói chung, chỉ cần từng cầm đôi đũa kim loại dẹp của Hàn Quốc thì mọi người sẽ nhanh chóng hiểu được rằng thì ra gắp thức ăn quả thực là “một kỹ năng sống”, rất vất vả.