NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI DU LỊCH MYANMAR

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI DU LỊCH MYANMAR

Banner trang trong
 • THÁNG 04

  06

  Thứ 7

  Không phải đất nước khai sinh ra Phật giáo, thế nhưng Myanmar lại được người ta đặt cho cái tên đặc biệt “vùng đất Phật” bởi đất nước này có rất nhiều ngôi chùa linh thiêng xuất hiện còn nhiều hơn nhà nữa, nơi mà hơn 90% dân số theo Phật giáo. Phật giáo đã tồn tại ở Myanmar hơn 2.500 năm và hiện được xem là quốc đạo do vậy văn hóa Phật giáo được ăn sâu trong đời sống người dân Myanmar.

   

  Tu viện Shwenandaw  làm bằng gỗ Tech ở Mandalay

   

  Bảo tháp vàng ở chùa Kuthodaw, Mandalay

   

  Chùa Shwenzigon lớn nhất ở Bagan. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 11, có bảo tháp bằng vàng
  Chùa Thatbyinnyu, chùa cao nhất Bagan

  Do vậy khi đi du lịch Myanmar, cần phải lưu ý các vấn đề sau:

  1.Ứng xử khi thăm quan đền chùa

  Bỏ giầy, dép và tất (vớ) khi đến các khu đền chùa và khu vực không cho phép đi giầy dép vào. Quý khách nên theo sự chỉ dẫn của Hướng dẫn viên địa phương để biết chỗ nào bắt đầu phải bỏ giầy dép. Một số khu chùa cho phép mang giầy dép vào trong khuôn viên của chùa nhưng không được phép mang vào trong chùa. Khi ngồi, Quý khách cũng nên tránh chĩa những ngón chân vào hướng chùa hay vào tượng Phật. Không sờ cũng như không được trỏ ngón tay vào tượng phật. Trong chùa cũng không nên nói to.

  Khi đến các chùa quý khách phải bỏ dép từ ngoài cổng chùa. Hầu hết tại cổng chùa đều có giá để giày dép cho khách miễn phí, lưu ý xem lại quy định hoặc hỏi hướng dẫn viên vì đôi khi những người bán hàng rong thu tiền giữ giày dép (200-500 kyats)

   

  Quy tắc ở Myanmar phải bỏ giày dép trong khu vực đền chùa
  Trong khuôn viên chùa, bất cứ nơi nào cũng phải đi chân đất nếu có quy định.
   

   

  Du khách Việt mặc áo dài, nhưng đi chân trần trong sân đền Ananda ( Bagan) chụp ảnh lưu niệm

  Ta cũng nên bỏ dép bên ngoài nhà dân khi đi thăm người Myanmar, tất (vớ) được phép mặc vào. Bởi vậy, nên mang giầy, dép dễ tháo ra và mang vào, đồng thời mang theo giấy ướt để lau chân trước khi mang giầy dép lại. Người Myanmar thường đi dép xỏ ngón, dép lê hoặc sandan cũng vì điều đó.

   

  Một người dân địa phương cầm dép đi trong hành lang chùa Shewenandaw, Bagan

   

  Một số vị trí trong chùa, hoặc khu vực đền đài đặc biệt là các khu vực trang trọng và có tính linh thiêng sẽ không cho phép phụ nữ vào trong. Quý khách nên kiểm tra với hướng dẫn viên địa phương để biết chắc mình đứng đúng vị trí.

  Tại chùa Mahumi ở Mandalay, chỉ có đàn ông mới được vào trong khu vực tượng Phật

  Một số đền, chùa, tu viện  không cho phép được chụp ảnh, kể cả bằng điện thoại nên phải lưu ý theo sự chỉ dẫn của hướng dẫn viên.

  Chùa Paya Thone Zu không cho chụp ảnh bên trong

   

  Phụ nữ cũng không nên ngồi trên nóc ô tô hoặc nóc mái nhà, nóc thuyền, tàu v.v.. nghĩa là ngồi phía trên đầu của người khác.

  Phụ nữ cũng không được phép chạm, sờ hoặc bắt tay nhà sư dưới mọi hình thức. Nếu quý khách không may chạm vào nên xin lỗi và vị sư kia chắc chắn sẽ cảm thấy tội lỗi khi bị chạm. Ở Myanmar, chỉ có nam giới mới được làm sư.

  Khi đưa tiền, quà tặng hoặc bất cứ thứ gì cho người khác, ta nên đưa bằng tay phải hoặc bằng cả hai tay để tỏ thái độ lịch sự.

  Nếu mặc các trang phục truyền thống của Myanmar, nên mặc cao cổ, không hở lưng, không hở bụng, không hở ngực và có mặc áo ngực (với phụ nữ). Phải mặc quần dài quá gối và áo có tay, không hở ngực, hở bụng, hở lưng khi đi thăm các đền chùa của Myanmar.

  2.Tiền tệ, mua sắm

  Tiền Myanmar được gọi là Kyats. Tiền có các mệnh giá : 1000, 500, 200, 100, 90, 50, 45, 10, 5 and 1 Kyat. Nên có nhiều tiền mệnh giá nhỏ vì sẽ cần khi vào đền chùa.

  Chỉ có các cửa hàng lớn và các chợ trung tâm mới chấp nhận thanh toán bằng tiền USD với tỉ giá tương đối thấp, nên đổi sang tiền Kyats nếu muốn mua hàng tại Myanmar.

  Nên mang theo tiền USD được sản xuất sau năm 2000, không bị cũ, không bị rách và có mệnh giá từ 20usd trở lên sẽ đổi được tỉ giá cao. 

  Nên mang theo tiền mặt (USD) khi đi Myanmar vì rất ít nơi chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hay séc du lịch.

  Các cửa hàng đá quý, vàng hoặc khách sạn lớn chấp nhận thẻ tín dụng sẽ tính thêm 5%-8% trên tổng giá bán và mất khá lâu để họ kiểm tra với ngân hàng, cũng như chỉ làm việc vào thời điểm ngày làm việc.

  Khi đi mua sắm nên mang theo một máy tính nhỏ.

  Myanmar là một đất nước rất giàu nguồn tài nguyên đá quý và gỗ quý, Quý khách nên hỏi giá và mặc cả giá trước khi mua, ngay cả khi vào các cửa hàng có niêm yết giá. Quý khách không nên mua các tượng phật cổ hoặc trông rất cũ (mặc dù là tượng mới làm) vì Hải quan sẽ không cho phép mang đi.

  Nếu Quý khách mua đá quý, trang sức: nên mua tại các cửa hàng có giấy phép và đảm bảo chất lượng và bắt buộc phải lấy phiếu thu. Hải quan có thể sẽ kiểm tra phiếu thu đó.

  Hóa thạch các loại: quý khách mua loại có giá trị không quá đắt, và phải lấy phiếu thu. Khi qua Hải quan kiểm tra hành lý sẽ phải xuất trình phiếu thu đó.

  Mua hàng tại siêu thị nêm yết giá và trả tiền tại quầy thu ngân thông thường sẽ không mặc cả được. Khi mua hàng tại các gian hàng đơn lẻ, của hàng riêng có người đứng bán hoặc ngoài chợ, Quý khách nên trả giá và chọn lựa thật kỹ lưỡng vì khó để trả lại được.

  3. Thời tiết, khí hậu

  Myanmar có ba mùa: mùa thu, mùa khô và mùa mưa.

  + Mùa thu: từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Mùa thu là mùa thích hợp cho du lịch ở Myanmar hơn cả. Từ tháng 11 đến tháng 2, khách du lịch đến Myanmar rất đông vì thời gian này ít mưa, khí hậu ôn hòa.

  + Mùa khô: từ tháng 3 đến tháng 5 (thời tiết khá nóng, không mưa).

  + Mùa mưa: từ tháng 6 đến tháng 10. Khí hậu có độ ẩm cao và nóng. Vào mùa mưa, ở Yangon mưa cả ngày lẫn đêm, còn ở Bangan và Mandalay thì trời lại rất ít mưa.

  + Riêng khu vực đền Golden Rock, thời tiết trên đỉnh núi quanh năm lạnh (khoảng 15 độ C đến 20 độ C) có mưa, nhiều mây, sương mù.

  + Thời tiết ban ngày và ban đêm chênh lệch khá nhiều

  Ban ngày: Từ 24 – 31 độ C

  Ban đêm: Từ 20 – 28 độ C

  4.Trang phục mang theo

  Nên mang theo một cái khăn to, màu sắc sặc sỡ
  để vừa có thể che nắng, chống lạnh và làm phụ kiện sống ảo

   

  Quần áo gọn nhẹ, ít phải là ủi, có thể mặc lâu: tốt nhất là quần jean và áo thun hoặc quần áo vải cotton thoáng mát, mang theo quần dài quá gối và áo có tay lịch sự để thăm đền chùa.

  Giầy dép: gọn nhẹ, dễ tháo ra mang vào khi tham quan vì thường xuyên tháo ra mang vào khi đến các đền chùa.

  Mũ, ô (dù) chống nắng.

  Áo mưa dùng một lần loại nhẹ dễ mang vác.

  Thời tiết ở Myanmar ban ngày nắng nóng, ban đêm nhiệt độ xuống thấp, chênh lệch cao so với ban ngày. Do vậy bạn lưu ý mang theo cả trang phục chống nóng và chống lạnh.Chống nóng: Áo dài tay hoặc bao tay, khăn choàng rộng, nón, kính râm. Chống lạnh: Áo khoác nhẹ, áo len nhẹ có cổ cao, khăn quàng cổ, quần áo ngủ chịu lạnh, tất đi ban đêm, mang một chiếc chăn nhẹ mỏng hoặc khăn to để dùng trên xe buýt vì trên ô tô buýt họ để rất lạnh.

  Đồ ăn nhẹ của cá nhân khi gặp lạnh.

  Kem chống nắng, kem chống muỗi

  Thuốc cá nhân: thuốc đau bụng, thuốc cảm, dầu gió và các loại thuốc cho bệnh của quý khách nếu có. Myanmar là một nước kém phát triển nên các loại thuốc đều phải nhập khẩu.

  Chỉ nên uống nước đun sôi hoặc nước ngọt mang nhãn hiệu quốc tế không nên uống nước đá tại các cửa hàng dọc đường.

  Nên tránh ăn hải sản khi trời quá nóng

  5. Những vật dụng khác

  Với thiết bị Wifi du lịch tha hồ chia sẻ hình ảnh với người thân bạn bè

  -Thiết bị phát Wifi du lịch vì mạng internet ở Myanamar vẫn còn kém. Mặc dù khách sạn có WiFi nhưng thường không vào được. Sim 3G, 4G đã có nhưng ở các vùng xa thành phố không có sẵn.

  -Nếu bạn là tín đồ nhiếp ảnh và sống ảo thì nhớ mang theo các vật dụng sau:

  Nhớ mang theo máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ khi đi du lịch Myanmar

  +Máy ảnh, điện thoại thông minh

  +Chân máy.

  +Dây bấm mềm hay remote, (Filter và pin cho remote nếu có).

  +Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.

  +Ống góc rộng và ống tele.

  +Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 2 thẻ.

  +Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.

  +Khăn, mũ, ô làm phụ kiện

  Chuẩn bị trang phục phù hợp và vật dụng để có những bức hình đẹp

   

Thong ke

TIN TỨC MỚI NHẤT

Lịch