MANDALAY BÌNH YÊN, ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN

MANDALAY BÌNH YÊN, ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN

Banner trang trong
 • THÁNG 03

  08

  Thứ 6

  Không nổi tiếng như Bagan, nhưng Mandalay là thành phố lớn thứ hai ở Myanmar sau Yangon. Ở đấy cũng có rất nhiều ngôi đền nổi tiếng có kiến trúc đẹp và tinh tế và đặc biệt có cầu Ubein, nơi đón hoàng hôn đẹp nhất thế giới.

  Nếu đã đến Mandalay, chắc chắn bạn sẽ muốn có thật nhiều thời gian để khám phá hết thành phố xinh đẹp và yên bình này.

  Trước hết hãy dạy sớm một chút để đón bình minh bạn nhé. Điểm để ngắm bình minh đẹp ở Mandalay là ở trên hai ngôi chùa trên đồi cao: Chùa  Soon U Ponya Shin  trên đồi Sagaing và Chùa Sutaungpyei  trên đồi Mandalay.

  Sáng ngày đầu tiên, vào 04h30 sáng, chúng tôi đã có mặt ở Sagaing sau một chặng đường dài 08 tiếng từ Yangon. Cả thành phố còn chìm trong giấc ngủ. Chúng tôi bước chân nhè nhẹ vào chùa lễ Phật sau đó nhanh chóng lên tầng cao nhất của Chùa đến nơi ngắm bình minh. Chờ đợi trong háo hức, sau khi bầu trời hửng sáng với những ráng hồng, ông mặt trời nhô lên từ từ, chúng tôi ào vỡ vui mừng và đón nhận những những tia sáng đầu tiên. Cả mặt sông bừng sáng như được dát vàng, ông mặt trời soi bóng, gió nhè nhẹ và những tiếng chim hót véo von lảnh lót và đâu đó những tiếng đọc kinh đều đều mang lại cho chúng tôi một cảm giác thật sự yên bình. Và ngay sau đó, phía bên kia đồi, cả thành phố với nhũng ngôi chùa thấp thoáng trong màn sương trắng, lúc ẩn lúc hiện. Một khung cảnh như ở trong miền cổ tích hiện về. Buổi sáng hôm đó thật sự chúng tôi đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc với mặt trời, với ray và với sương.

  Ông mặt trời ló rạng sau đám mây
  Thành phố huyền ảo trong sương sớm
  Ngôi chùa Soon U Ponya Shin trên đỉnh đồi

  Sáng ngày thứ hai, chúng tôi lại có mặt ở đồi Mandalay vào 05h00 sáng. Mandalay Hill - ngọn đồi mà vùng và thành phố này cùng mang tên - là biểu tượng của cả thành phố. Đồi cao chừng 200m. Từ đỉnh Mandalay có thể phóng tầm mắt ra khắp bốn phía của vùng.  Cũng vẫn hồi hộp và háo hức để đón bình minh lên. Vào thời điểm này, khung cảnh không được hấp dẫn bằng thời điểm tháng 09 khi có lúa chin vàng. Nhưng khung cảnh cũng thật yên bình. 

  Ông mặt trời lấp ló sau đỉnh tháp

   

  Tĩnh tâm

   

  Chùa Sutaungpyei, một quần thể phật giáo cầu kỳ. Đi quanh chùa đều là các hành lang ngắm được toàn cảnh Mandalay từ trên cao. Nơi đây ghi dấu cực thịnh của thời Phật giáo Miến Điện khi vua Mindon dời đô về Mandalay vào khoảng thế kỷ thứ 19.

   

  Đã được nghe đến cầu Ubein nên chúng tôi không thể bỏ qua cầu Ubein, cây cầu làm bằng gỗ tếch đã có hơn 160 tuổi, một trong những nơi đón hoàng hôn đẹp nhất thế giới. Cầu bắc ngang qua hồ Taungthaman, với chiều dài khoảng 1,2km được ghi nhận là cây cầu dài nhất thế giới. Từ 15h00, từng đoàn khách đã đến đây để tìm cho mình nơi ngắm  hoàng hôn đẹp nhất. Không chỉ có du khách, nơi đây cũng là nơi người dân địa phương và những nhà sư tới tản bộ và ngắm hoàng hôn. Trên cầu đông nườm nượp khó có thể tìm được góc check – in đẹp. Nhiều người xuống bãi sông để chiếm chỗ cho mình, nhiều người thuê thuyền để ngồi trên sông. Ông mặt trời đỏ lơ lửng, xuống dần dần. Lúc treo lơ lửng trên đầu du khách đứng trên cầu, lúc kẹp giữa những chân cầu và hất ánh sáng vàng ươm xuống dòng sông. Một khung cảnh thật ấn tượng, nhất định phải trải nghiệm.

  Du khách chờ ngắm hoàng hôn

   

  Một chút đời thường

   

  Cây cầu Ubein trong hoàng hôn

  Giống như tất cả những thành phố còn lại của đất nước Phật giáo này, ở Mandalay bạn sẽ thấy những ngôi đền chùa với lối kiến trúc đặc trưng. Kinh Phật ăn sâu vào đời sống tinh thần của người dân nơi này, nên ở mỗi ngôi làng nhỏ hay đơn giản chỉ là một quần thể dân cư nào đó, họ cũng tự xây dựng cho mình một ngôi đền riêng để thỏa lòng tôn kính tìm về với Phật.

  Ngoài hai ngôi chùa mà chúng tôi đã đến khi ngắm bình minh thì ở Mandalay còn rất nhiều ngôi chùa và đền không thể không đến.

  Quần thể di tích ở Mingun:Phế tích Min Kun Pahtodawgyi, chùa Hsinbyume  ( thường được biết là Chùa trắng)  và xem tháp chuông Mingun Bell – quả chuông lớn thứ 2 thế giới.

  Phế tích Min Kun Pahtodawgyi

   

  Chùa Hsinbyume - Nơi bạn có thể có những bức ảnh check - in thần thánh
  Vãn cảnh chùa

  Chùa Mahamuni, thánh tích Phật giáo nổi tiếng và là điểm hành hương quan trọng của các Phật tử tại Myanmar. Tại nơi đây có ngôi tượng bằng đồng cao 4 m nặng 6,5 tấn. Trên vương miện của bức tượng có trang trí vố số những viên hồng ngọc, lục bảo và kim cương sáng lấp lánh. Về sau nhiều Phật tử sùng đạo đã đóng góp ngân quỹ để dát 1 lớp vàng 15cm lên toàn bộ tượng phật. Lưu ý chỉ có đàn ông mới được đến gần và dát vàng vào tượng Phật.

   

  Những người đàn ông đang dát vàng vào tượng Phật

   

  Khung cảnh lễ chùa Mahamuni

   

  Khung cảnh yên bình trong chùa

   

  Nếu bạn là người yêu thích kiến trúc thì không thể bỏ qua Tu viện Shwenandaw, tu viện được xây dựng 100 % bằng gỗ Tếch. Tất cả các chi tiết trong chùa đều được chạm chổ tinh xảo. Bạn sẽ có những bức ảnh thật đẹp ở trong hành lang với ánh sáng huyền ảo hoặc bên những khung cửa gỗ được chạm khắc tinh xảo. Bạn lưu ý nên đi lại nhẹ nhàng, không nói to vì sẽ phá vỡ sự  tôn nghiêm ở đây.

  Tu viện  được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ Tếch

   

  Người dân địa phương đi vãn cảnh chùa

  Một địa điểm nữa cũng thể bỏ qua là Chùa Kuthodaw, nơi bảo tồn bộ kinh Phật lớn nhất thế giới. Ngôi chùa được xây dựng từ những năm 1800 với hơn 729 tòa bảo tháp bên trong có chứa những tấm bia đá được khắc kinh phật lên đó.  Khung cảnh ở đây cũng rất yên bình bên hàng bia đá và những hàng cây và đặc biệt xung quanh khuôn viên được trồng rất nhiều hoa nhài.

  Cổng chùa Kuthodaw

   

  Nơi đây cũng được các cặp đôi chọn chụp ảnh cưới

   

  Các ni cô vãn cảnh chùa

  Tu viện Mahagandhayon nằm ở Amarapura, Myanmar là một trong những trường đại học Phật giáo hàng đầu quốc gia này. Tu viện Maha Gandar Yone Monastery nơi sinh sống và học tập của hơn 2000 vị sư. Tại đây có trường học, tòa nhà điều hành và bếp và nhà ăn chính. Khuôn viên rất sạch sẽ và tĩnh lặng. Khi chúng tôi đến là giờ đọc sách nên rất im áng. Một số chú tiểu đang chơi đùa ngoài sân.

  Nơi sinh sống của các vị sư
  Chiều buông

  Myanmar là đất Phật giáo vì thế con người Mandalay hay Myanmar nói chung đều hiền lành, chất phác, thật thà và yêu lao động.

  Em bé Mandalay

  Chỉ hai ngày ngắn ngủi ở Mandalay, nhưng thành phố này đã hút hồn tôi bởi những kiến trúc tôn giáo, bởi khung cảnh thanh bình và những con người chân thật. Hai ngày là quá ngắn không đủ để tôi khám phá hết những gì cần khám phá vì vậy chắc chắn Mandalay vẫn nằm trong danh sách điểm đến của tôi.

  Một làng quê yên bình

   

Thong ke

TIN TỨC MỚI NHẤT

Lịch