HẠ THÀNH - NÍU CHÂN DU KHÁCH

HẠ THÀNH - NÍU CHÂN DU KHÁCH

Banner trang trong
 • THÁNG 03

  14

  Thứ 5

  Cách thành phố Hà Giang không xa, làng văn hóa du lịch thôn Hạ Thành, xã Phương Độ hiện nay là điểm địa du lịch mới hấp dẫn du khách không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ, bình yên mà còn vì nền văn hóa của dân tộc Tày và các nghề truyền thống độc đáo.

   

   

  Đoàn tour của Công ty Cổ phần du lịch và dịch vụ Hy Vọng đến Hạ Thành vào một buổi chiều muộn. Cảm nhận đầu tiên khi bước chân vào làng là một khung cảnh thanh bình với những con người hiền hòa. Ngay cổng làng, đoàn chúng tôi đã gặp và giao lưu với những người già trong bản đang hóng mát. Các cụ rất mến khách và giới thiệu về ngôi làng thân yêu của mình một cách tự hào.

  Đoàn của Du lịch Hy Vọng chụp ảnh lưu niệm với các cụ trong thôn

  Nơi đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Tày. Thôn vẫn giữ được những ngôi nhà sàn truyền thống nguyên sơ. Những nếp nhà sàn nằm san sát bên nhau từ ngàn đời nay. Đường thôn, ngõ xóm được giữ rất sạch sẽ. Tiếng trẻ em nô đùa vui vẻ, những em bé ngủ ngoan trên lưng bà, những đôi bạn già tâm tình câu chuyện cuối ngày. Tất cả vẽ lên một bức tranh yên bình.

  Những nếp nhà sàn truyền thống trong thôn
  Cháu yêu của bà
  Những con đường lát bê tông sạch sẽ
  Bà con vẫn giữ trang phục truyền thống dân tộc Tày

  Chúng tôi đi sâu vào thôn, đi ra cánh đồng. Ở đây chúng tôi đã ngắm được toàn cảnh thôn như một bức tranh thủy mạc. Trong thôn có rất nhiều tảng đá nguyên thủy, mồ côi khổng lồ nằm xengiữa những nếp nhà.

  Những nếp nhà sàn từ ngàn đời nằm san sát bên nhau.
  Những tảng đá nguyên thủy nằm xen trên ruộng lúa.

   

  Ngắm tranh thủy mặc

  Ở đây, người dân có nghề nuôi cá bỗng truyền thống vì vậy trước cửa mỗi nhà đều có áo nuôi cá. Cá bỗng là loài cá được người Tày nuôi từ trăm năm nay. Người Tày coi cá bỗng là một loại đặc sản quý, chỉ dùng để tiếp khách quý hoặc làm cỗ cúng. Cá Bỗng sông Gâm, Hà Giang là ngon nhất, nhưng hiện nay rất hiếm  nên người dân tộc Tày ở Hà Giang phải tìm cách dẫn nước sông suối về ao nhà để nuôi.  Hiện nay, cá Bỗng đang trở thành món ăn đặc sản được nhiều nhà hàng săn lùng do có đặc điểm thịt thơm, chắc, ăn rất ngon. Tuy nhiên, người dân thôn Hạ Thành chưa nuôi cá Bỗng với mục đích phát triển kinh tế mà chủ yếu nuôi theo phong tục truyền thống có từ lâu đời. 

  Những ao cá bỗng trước nhà tạo nên những bức tranh đẹp

  Theo lời giới thiệu của anh Hoàng Thắng, Trung tâm xúc tiến du lịch Hà Giang thì bên cạnh nghề nuôi cá bỗng truyền thống, người dân nơi đây còn lưu giữ được nhiều nghề truyền thống độc đáo khác, như: Làm cối giã gạo nước, nghề làm bánh dân tộc (các loại), nghề đan lát, dệt sợi, rèn đúc, làm nhạc cụ dân tộc và còn giữ được các điệu múa tín ngưỡng, những làn điệu dân ca, những trang phục, lễ hội truyền thống của dân tộc Tày bản địa...

  Thăm quan quanh làng

  Ở đây có các nhà lưu trú homestay có thể đảm bảo khoảng 300 khách. Nếu có dịp về thăm Hạ Thành, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản hương vị của người Tày như: Cá bỗng nướng, thịt lợn đen hun khói, gà đồi, dê núi, vịt bầu, thịt trâu khô, các loại rau rừng, cơm lam, cốm mới, cơm xôi các màu, rượu men lá...

  Khung cảnh nên thơ

  Chỉ có hai tiếng đồng hồ ngắn ngủi đến thăm Hạ Thành, nhưng những gì những thành viên của đoàn du lịch Hy Vọng cảm nhận sẽ còn nhớ mãi và chắc chắn du lịch Hy Vọng sẽ quay lại Hạ Thành để được tìm hiểu kỹ về nền văn hóa cũng như cuộc sống của bà con dân tộc Tày nơi đây. Hạ Thành, điểm du lịch mới ở Hà Giang luôn níu chân du khách.

  Hướng dẫn đường đi đến Hạ Thành: Từ trung tâm thành phố Hà Giang theo đường Quốc lộ 2, cách cửa khẩu Thanh Thủy 6km, thì rẽ vào làng, làng cách đường quốc lộ 800m.

Thong ke

TIN TỨC MỚI NHẤT

Lịch