VĂN HÓA CỞI GIÀY CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

VĂN HÓA CỞI GIÀY CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Banner trang trong
 • THÁNG 07

  18

  Thứ 5


  Ở Nhật Bản, những nơi có sàn nhà thì bạn phải cởi giày và mang một đôi dép trong nhà. Nhà ở Nhật có lối vào thấp hơn 15 cm, bạn sẽ phải cởi giày và thay dép ở đây. Nếu sàn nhà có trải tatami thì không được mang dép.

  1. Cởi giày khi vào nhà
  Trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn phải cởi bỏ giày dép để ở ngoài cửa. Ở trong nhà thường sẽ có dép đi riêng. Đối với những phòng có nền được trải bằng tatami thì bạn cần bỏ cả dép ở ngoài phòng.
  Trong nhà người NHật, đa số nhà vệ sinh và nhà tắm tách biệt nhau. Khi vào nhà vệ sinh thì phải thay giày, bên trong có để sẵn dép, chỉ được dùng trong nhà vệ sinh.

  Ảnh: Internet

   

  2. Học sinh từ mẫu giáo đến trung học khi vào trường đều phải cởi giày
  Ở Nhật, các học sinh khi đến trường đều phải thay giày dép ở nhà ra và mang đôi giày được mua chung ở trường để trong tủ giày (đa phần đôi giày này có màu trắng). Nhưng đến đại học thì có thể trực tiếp mang giày của mình khi vào trường.

  Ảnh internet

   

  Khi học thể dục ở trường, các học sinh phải thay sang đôi giày thể thao giống nhau ở phía bên ngoài nhà thi đấu để tránh mang giày của người khác khi tan học.
  Việc cởi giày khi đến trường không chỉ để giữ sạch sẽ mà quan trọng hơn đó là muốn các em học sinh hiểu rằng mọi thứ ở trường học đều bình đẳng như nhau từ đồng phục, giày dép, không có sự phân biệt giữa các em nhỏ.

   

  3. Cởi giày ở nơi công cộng


  Chúng ta đã quen với việc thay giày khi vào nhà, nhưng tại Nhật Bản, ở những nơi công cộng như trung tâm xã hội, phòng gym, chùa chiền, nhà vệ sinh, bệnh viện, quán ăn v.v… cũng phải thay giày. Ở Nhật, khi đi tham quan chùa chiền, nếu bạn muốn vào những nơi thờ Phật để xem thì nhất định phải cởi giày và không được đi chân đất. Ở những nơi này sẽ có một tấm bảng “cấm đi chân đất”.

   

  Văn hóa “cởi giày” đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật, vì thế trong các bộ phim của Nhật thường hay có những cảnh kẻ trộm vào nhà trộm đồ phải cởi giày ra rất hài hước.

   

   

  Nguồn: ST

Thong ke

TIN TỨC MỚI NHẤT

Lịch