KHÁM PHÁ VÀ TÌM HIỂU ẨM THỰC HÀN QUỐC

Banner trang trong
  • THÁNG 08

    27

    Thứ 2

    Hàn Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú với những món ăn cực kì tinh tế. Văn hóa ẩm thực xứ Hàn luôn mang trong mình những nét riêng không hề trùng lắp. Hãy theo chân đoàn tour của CT CP DL & DV Hy Vọng tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc nhé.

     

    Những ai là Fan của phim Hàn Quốc chắc chắn sẽ  thấy bàn ăn của họ bày la liệt các món và cứ nghĩ rằng họ ăn nhiều món trong một bữa. Thực ra, các món bày la liệt đấy chỉ là món ăn kèm, còn người Hàn Quốc chỉ dùng một món chính trong bữa ăn. Bữa ăn của người Hàn Quốc không thể thiếu cơm và các loại canh, các món thông dụng nhất thường là các món hấp, chiên và nướng. Xin được giới thiệu một số món ăn  mà đoàn tôi được thưởng thức trong 4 ngày ở Hàn Quốc.

    Bữa đầu tiên đoàn chúng tôi được thưởng thức món canh sườn bò hầm. Canh sườn bò Hàn Quốc là một món canh vô cùng bổ dưỡng bởi các nguyên liệu được sử dụng đều rất giàu dinh dưỡng. Món canh nóng hôi hổi, nghi ngút khói  được bê ra đã hấp dẫn chúng tôi rồi. Theo lời cô Hướng dẫn viên, món canh bò hầm được hầm nhừ trong 10 tiếng đồng hồ. Canh có vị ngọt, thanh và đậm đà được tạo nên từ sườn bò ninh nhừ, nhân sâm tươi hoặc khô, táo tàu, nấm kim châm và sự nêm nếm gia vị khéo léo của người đầu bếp. Canh sườn bò ăn với cơn nóng và kim chi các vị khác nhau. Sau một chặng đường dài, món canh này giúp chúng tôi “ tỉnh cả người”, tinh thần phấn chấn cho một hành trình khám phá.

    Canh sườn bò ăn kèm các loại kim chi và cơm trắng

     

    Nhắc đến Kim Chi phải nói ngay. Kim Chi  đại diện cho ẩm thực Hàn Quốc. Kim chi xuất hiện trên mọi bàn ăn của người Hàn. Kim chi là sự kết hợp của bắp cải, bột ớt và những nguyên liệu như: tỏi, gừng, hành lá, muối ăn… được bảo quản ở nhiệt độ thấp và cho lên men. Mặc dù có hàm trăm loại kim chi khác nhau, nhưng hầu hết các loại này đều có mùi thơm nồng và cay.

     

     

    Một điều đặc biệt là tất cả các quán ở Hàn Quốc đều phục vụ theo phong cách self – service. Trên bàn ăn, họ bày sẵn các món ăn kèm, món ăn chính và cơm sẽ được bê ra. Bạn tự lấy đũa thìa ở trong hộp hoặc ở bàn bên cạnh. Các món ăn kèm được lấy thêm thoải mái theo nhu cầu sẽ được bày ở một bàn riêng và bạn sẽ phải tự đi lấy. Điều này khác hẳn với phong cách phục vụ ở Việt Nam và mang lại ý thức cho thực khách.

     

     

    Đến Hàn Quốc không thể không ăn cơm trộn - Bimbimbap. Bimbimbap là món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực Hàn Quốc. Món cơm trộn này  từ lâu đã được các bạn trẻ Việt Nam yêu thích vì dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người. Món cơm trộn chúng tôi được thưởng thức có  dưa chuột, cà rốt, trứng tráng và rong biển. Tất cả những thức ăn này được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn.  Không thể thiếu canh trong bữa ăn nên ngoài cơm trộn chúng tôi còn được thưởng thức món canh rong biển.

     

    Người Hàn Quốc nói rằng nhìn bát cơm trộn thấy cả mùa xuân vì  cơm trộn có rất nhiều màu sắc bắt mắt.

     

     

     

    Rong biển vừa ngon, vừa giàu các khoáng chất, chất chống oxy hóa, vitamin cần thiết cho sức khỏe. Theo người Hàn Quốc, canh rong biển là sự tượng trưng cho an lành và hạnh phúc. Chính vì vậy người Hàn Quốc rất chuộng canh rong biển đặc biệt là trong những dịp sinh nhật.

     

     

    Một món ngon nhất mà chúng tôi được thưởng thức chính là món cá thu nướng. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại đặc biệt tốt cho sức khỏe và được rất nhiều người yêu thích. Cá thu nướng thịt rất mềm, béo và có mùi thơm đặc biệt. Khi ăn cuốn với một lá rong biển khô, một chút cơm và kim chi. Ăn một miếng bạn sẽ muốn ăn miếng tiếp theo luôn. Ngay cả với người không thích ăn cá cũng sẽ thấy món ăn vô cùng hấp dẫn.

     

     

    Các món gà ở Hàn Quốc rất ngon. Bạn sẽ thấy rất nhiều quán gà rán, gà nướng. Với các bạn trẻ món gà xiên nướng Dakkochi là món  ăn đường phố quen thuộc. Chỉ với thịt gà nạc tẩm ướp rồi xiên que, phủ sốt và đem nướng (có thể thêm ít rau củ) đã có một món ăn tuyệt vời. Món gà nường trong nhà hàng được nướng trên bếp. Thịt gà tươi nướng trên lửa hồng quyện với mùi sốt tạo thành hương thơm nức mũi và du khách khó có thể kìm lòng. Nước sốt chính là vị làm món gà nướng Hàn Quốc khác biệt hẳn. Lấy một miếng gà, cuộn xà lách có vị hơi ngăm ngăm đắng, kèm các loại kim chi. Món này được gọi là món “ À” và “ Ầm” bởi vì khi ăn, những người ăn ( đặc biệt là các bạn trẻ)  sẽ cuốn từng miếng đưa cho nhau rồi nói “ À” và người kia nhận sẽ “ Ầm”. Một món ăn mang lại tình cảm và thật lãng mạn phải không các bạn.

     

     

     

     

    Các món nướng ở Hàn Quốc là các món được phổ biến và ưu chuộng. Ngoài món Gà nướng, thì món thịt lợn ba chỉ nướng cũng là món ăn chính mà đoàn chúng tôi được thưởng thức.Thịt nướng là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt, màu sắc của món thịt nướng kiểu Hàn Quốc khá bắt mắt. Chỉ qua vài công đoạn tẩm ướp thịt với các loại gia vị khác nhau và cho lên bếp nướng là bạn đã có ngay món thịt nướng rất tuyệt rồi đấy.

     

     

    Thứ nước sốt làm nên thương hiệu của các món nướng Hàn Quốc có vị hơi chua và ngọt thơm của trái cây. Đặc biệt người Hàn Quốc không dùng đường để làm nước sốt hay ướp thịt. Trong nấu ăn, họ sử dụng vị ngọt lấy từ trái cây như lê, táo nên món ăn không những thơm ngon mà còn đảm bảo sức khỏe.

    Một món nướng tiếp theo cũng không thể bỏ qua là Galbi – sườn nướng. Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”. Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”. Tuy nhiên, vì sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.

     

    Món cuối cùng tôi muốn kể đến là món gà hầm sâm. Đây là món ăn yêu thích người Hàn Quốc từ xa xưa đặc biệt vào những ngày có tiết trời nóng bức. Hằng năm, trong lịch của người Hàn có ba ngày nóng nhất trong mùa hè, được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok. Trong những ngày này, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm (samgyetang).

     

     

    Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà tần sâm Hàn quốc mang lại vị hơi đắng nhẹ, táo đỏ và gạo nếp có vị ngọt thơm. Tỏi làm cho cháo có vị thanh, ngọt. Món gà hầm sâm hàn quốc này khi ăn, bạn sẽ toát nhiều mồ hôi. Thành phần chính trong món này là sâm, là vị thuốc làm toát mồ hôi, qua đó "giải độc" cho cơ thể, làm cho cơ thể khỏe lại, cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng. Đó không chỉ là món ăn nên ăn vào mùa hè mà còn là món ăn nên ăn khi cơ thể bị mệt mỏi do thời tiết (thay đổi thời tiết, quá nóng, quá lạnh, oi bức...).

    Gà hầm sâm được dùng kèm mỳ tươi. Chúng tôi được thưởng thức món này để bồi bổ sức khỏe trước khi lên máy bay, tạm biệt Seoul để về Hà Nội.

    Trên đây chỉ là một số món đoàn chúng tôi đã được thưởng thức. Còn rất nhiều món ăn khác mà các bạn không thể không thử như món Tobokki ( bánh gạo), món Gymbab ( cơm cuộn) và còn rất nhiều món ăn đường phố khác.

    Hãy đến Hàn Quốc và trải nghiệm du lịch ẩm thực!

Thong ke

TIN TỨC MỚI NHẤT

Lịch