MỘT LẦN ĐẾN VỚI TRÀNG AN NON NƯỚC HỮU TÌNH

Banner trang trong
 • THÁNG 06

  18

  Thứ 2

  Đã nhiều lần đến với khu du lịch sinh thái Tràng An nhưng chuyến thăm quan tuyến đường thủy thứ 3 tại Khu du lịch sinh thái Tràng An do Sở Du lịch Ninh Bình tổ chức ngày 08/06/2018 đã để lại với tôi những ấn tượng đặc biệt.

  Tuyến ba đã chính thức hoạt động từ ngày mùng 1 Tết Mậu Tuất 2018 và đã trở thành tuyến du lịch hấp dẫn. Lộ trình của tuyến ba bắt đầu từ bến thuyền Tràng An - đền Trình – hang Mây – đền thánh Quý Minh (Suối Tiên) – hang Đại – hành cung Vũ Lâm – phim trường Kong và quay trở về bến thuyền trong khoảng thời gian 3 giờ đồng hồ. Các điểm tham quan đều nằm trong vùng lõi của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, là những điểm có ý nghĩa lịch sử, văn hóa sâu sắc.

  Bến thuyền Tràng An luôn hấp dẫn tôi với khung cảnh thiên nhiên non nước hữu tình và tôi rất thích chụp cảnh những con thuyền xếp hàng quanh bờ với các cô lái đò đang chờ đến lượt.

  Những công nhân lái đò đang chờ đến lượt xuất bến
  Non nước hữu tình

  Điểm đến đầu tiên là Đền Trình. Theo thuyết minh của cô hướng dẫn viên thì tôi biết được đã có cách đây hơn một nghìn năm về trước. Một ngôi đền cổ nay đã được tu bổ rất đẹp để đón khách du lịch.

  Đền Trình, điểm đến đầu tiên trong các tuyến thăm quan Tràng An
  Chính điện thờ bốn vị công thần đã có công cùng vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân

  Đền được xây dựng theo hình chữ đinh, trong chính cung điện của đền thờ Tứ trụ triều đình nhà Đinh. Phần tiền đường thờ hai vị quan trung thần nhà Đinh tước hiệu là Tả Thanh Trù giám sát Đại tướng quân và Hữu Thanh Trù giám sát Đại tướng quân. Ngoài bến thuyền, khách lên xuống tập nập vì Đền Trình là điểm không thể bỏ qua với tất cả các tuyến Tràng An.

  Ngay sau Đền Trình, chúng tôi được chiêm ngưỡng Hang Mây. Chị lái đò nói Hang Mây có chiều dài khoảng 1.000 m và đã có từ rất lâu rồi nhưng mới được tu sửa, nạo vét đưa vừa khai thác từ tháng 2/2018. Con thuyền đưa chúng tôi vào sâu trong hang, tiếng mái chèo khuya nhẹ, những bóng thuyền in bóng lấp lánh dưới nước làm nên một sự huyền ảo hấp dẫn. Đi đến đâu chúng tôi lại trầm trồ đến đó với những vẻ đẹp của những nhũ đá lấp lánh nhiều màu dưới ánh đèn. Có những khu vực, vòm hàng rất rộng và có rất nhiều nhũ đá đẹp. Đây là hang được đánh giá là một trong những hang đẹp nhất tại quần thể danh thắng Tràng An và là điểm nhấn của tuyến 3 mới được khai thác.

  Hang Mây nằm ngay cạnh Đền Trình
  Những nhũ đá đủ hình thù
  Những nhũ đá đủ hình thù

   

  Cửa ra của Hang Mây

  Dòng song Sào Khê uốn lượn giữa những dãy núi chập chùng và trong xanh tiếp tục đưa chúng tôi đến với Đền Thánh Quý Minh (hay còn được gọi là đền Suối Tiên). Trên đường vào đền có những ngôi nhà truyền thống của đồng bằng Bắc Bộ được phục dựng để giới thiệu văn hóa với du khách. Ngôi đền khang trang và rộng rãi, giữ được nhiều giá trị về lịch sử và văn hóa, là nơi thờ vị tướng thời vua Hùng thứ 18 đã được phong Thánh vì đã có công giúp dân chống giặc ngoại xâm.

  Những bông lau hai bên bờ sông lấp lánh trong nắng
  Non nước hữu tình
  Bến thuyền Đền Suối Tiên
  Đền Suối Tiên
  Đền Suối Tiên

   

  Điểm đến tâm linh tiếp theo là Hành cung Vũ Lâm. Nơi đây trước kia là căn cứ quân sự của nhà Trần, các vua thời đầu nhà Trần đã lập căn cứ địa, củng cố lực lượng, chờ cơ hội phản công giải phóng Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông lần thứ 2 (1285) và lần thứ 3 (1288). Ấn tượng nhất với tôi là Thủy đình ở giữa hồ, chung quanh là núi non bao bọc. Chốc chốc, vài chiếc thuyền chậm chậm đi qua, mang lại một cảm giác thật bình yên và thơ mộng. Cả một quần thể những ngôi đền thờ, bia đá hòa quyện với non nước trời mây, sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc đặc biệt.

  Sau Hang Đại là Hành Cung Vũ Lâm
  Cụm di tích Hành cung Vũ Lâm
  Đền thờ các vị vua Trần
  Khung cảnh thanh bình
  Cây cối xanh tươi tạo nên một quần thể đẹp
   Nơi lưu giữ văn hóa, lịch sử ngàn đời
  Thủy đình...
  ... khung cảnh thật hữu tình, nên thơ

  Chăc chắn bạn đã nghe đến bộ phim bom tấn của Holywood - Kong: Đảo đầu lâu. Đây là bộ phim đã giúp giới thiệu Tràng An, Việt Nam với bạn bè quốc tế và bạn sẽ may mắn được  trải nghiệm đặc sắc tại phim trường nay. Một con tàu chiến đã trở thành điểm thăm quan và một cây cầu bắc qua đó dẫn vào làng Thổ dân. Tôi giật mình vì thấy rất nhiều thổ dân ở đây. Hóa ra đây là những người nông dân Ninh Bình hàng ngày đóng vai thổ dân tại phim trường. Bạn có thể chụp hình với họ và còn ngạc nhiên hơn là chính họ hướng dẫn bạn tạo hình cho thật ‘ hot’. Làng thổ dân có khoảng 40 túp lều hình chóp nhọn như nhà của Thổ dân châu Phi, bên trong còn có nhiều dụng cụ trong đời sống, sinh hoạt, các giá bằng tre của thổ dân.

  Dấu ấn phim trường Kong
  Những túp lều thổ dân Châu Phi được tái hiện
  Bạn sẽ có rất nhiều góc để có những bức ảnh đẹp
  Tái dựng bếp của người thổ dân

  Một chuyến đi khép kín thú vị khoảng 3-4 tiếng đồng hồ đã đưa bạn trở lại bến thuyền và may mắn tôi đã được ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp. Khung cảnh bến thuyền trở nên huyền ảo hơn bao giờ hết khi ông mặt trời đỏ ối từ từ xuống núi, hắt đỏ ối cả vùng sông nước trên bến thuyền. Hãy đứng ở trên cầu để ghi lại cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp này bạn nhé.

  Những vạt nắng cuối ngày
  Du khách thích thú với dòng sông trong xanh
  Khung cảnh nên thơ
  Hoàng hôn trên bến thuyền Tràng An

  Đến với Tràng An tôi không chỉ được thưởng ngoạn vẻ đẹp đặc sắc, hùng vĩ của núi non sông nước mà còn được  tìm hiểu nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc và lịch sử dựng nước, giữ nước của cha ông chúng ta. Và Tràng An sẽ vẫn là lựa chọn của tôi trong những dịp khác để mang lại những phút giây thư giãn vào hòa mình vào thiên nhiên tuyệt đẹp của Việt Nam.

  Cùng Esperantotur thăm quan tuyến 3 Tràng An qua video clip sau:

Thong ke

TIN TỨC MỚI NHẤT

Lịch