ĐỈNH PHOUSI - NƠI LÝ TƯỞNG NGẮM TOÀN CẢNH LUANG PRABANG

Banner trang trong
 • THÁNG 05

  31

  Thứ 5

  Sau một ngày vượt một chặng đường dài từ Điện Biên sang đến Luang Prabang, chúng tôi háo hức đến với Núi Phou Si. Một địa điểm ngắm cảnh tuyệt đẹp tại Luang Prabang, Lào. Đứng trên đỉnh núi Phou Si bạn sẽ có một tầm nhìn bao quát cố đô Luang Prabang. Núi Phou Si hay còn gọi là Núi Màu là một ngọn đồi nhỏ nằm tại phía đông bắc Luang Prabang trải dài 1km, có độ rộng khoảng 250 mét và cao 80 mét.

  Đường lên đỉnh núi Phousi phía  phố Sisavangvong

  Có hai đường để lên đỉnh núi Phousi. Đoàn chúng tôi lên núi đường ở phố chính Sisavangvong trước cửa Bảo tàng Cung điện hoàng gia  và xuống ở đường phía bờ sông Nậm Khan.

  Một lối lên khác ở phía bờ sông Nậm Khan

  Cả đoàn lo lắng cho tôi khi biết để lên núi Phou Si chúng tôi sẽ phải đi bộ qua 329 bậc thang trải dài từ chân núi lên đến đỉnh do tôi bị đau chân do ngã hôm trước. Nhưng tôi đã quyết leo lên đỉnh vì nghe nói đến Luan Prabang mà không lên núi Phou Si thì coi như chưa đến Luang Prabang. Cố gắng và chầm chậm tôi cũng đến chỗ nghỉ chân và cũng là điểm mua vé (giá vé là 2000 kip/người).  Tại điểm nghỉ chân này bạn sẽ thấy có trồng một cây Bồ Đề, đây là cây do chính phủ Ấn Độ tặng Lào nhân dịp 2500 năm Phật Lịch.

  Con đường được che mát bằng những cây đại cổ thụ

  Trên những bậc thang đi lên đỉnh Phou Si bạn sẽ thấy hai bên đường được trồng hàng trăm cây Đại (Cây Chăm Pa) cổ thụ, vào mùa hoa trắng nở rộ sẽ tỏa ra một mùi hương tinh khiết cho cả khu vực núi Phou Si. Những du khách đi trên những bậc thang này thường nhặt những cánh hoa Đại rụng xuống đất và đặt lên bệ tường.

  Lên đến đỉnh núi Phou Si bạn sẽ cảm nhận được một bầu không khí thanh thoát, mát mẻ vô cùng. Hình ảnh đầu tiên mà bạn cảm nhận đó là toàn cố đô như thu nhỏ dưới chân núi. Luang Prabang đẹp diệu kỳ. 

  Toàn cảnh Luang Prabang nhìn từ núi Phou Si
  Tháp Chomsi

  Trên đỉnh núi có một tòa Tháp tên là Chom Si cao đến 20 mét màu vàng. Cạnh ngọn tháp này có một gian thờ phật. Chúng tôi đã mua hoa  khi ở dưới chân núi để dâng Phật cầu mong  phước lành.  Tôi thấy có một số người đã mua chim và để thả phóng sinh. Người dân Lào tin rằng nếu phóng sanh một con chim quý sẽ được tận hưởng sự may mắn và hạnh phúc trong tương lai.

  Trong tầm mắt, là sông Nậm Khan hiền hòa và những mái nhà ngói đỏ lô xô

  Đứng trên đỉnh Phou Si nhìn phía bên trái chính là dòng Nậm Khan, bên phải là Luang Prabang yên bình. Dưới chân núi chính là Cung Điện Hoàng Gia Lào với khuôn viên đậm chất vương giả, giờ đây chính là Viện Bảo Tàng Hoàng gia.

  Cung điện Hoàng Gia

  Phóng mắt nhìn xa bạn có thể thấy dòng Mekong to lớn với ngọn núi Phou Nang (Núi Nàng) và Phou Thao (Núi Chàng) gắn với một câu chuyện tình đầy lãng mạng. Theo truyền thuyết, Chàng và Nàng dù rất yêu nhau nhưng không lấy được nhau nên đã cùng nhau quyên sinh. Và không biết từ bao giờ hai ngọn núi này trở thành câu chuyện truyền thuyết về tình yêu đẹp của người dân Lào.

  Từ đỉnh núi có thể ngắm dòng sông Mekong

  Trên đường xuống núi, bạn sẽ đi qua quần thể Wat Tham Chomsi, có rất nhiều tượng Phật tượng trưng cho các thứ (ngày) trong một tuần. Bạn có thể dựa vào ngày mà mình sinh ra để xem vị Phật nào ứng với mình. Mỗi bức tượng lại có tư thế và ý nghĩa khác nhau.

  Tượng Phật nằm
  Những bức tượng Phật của đền Wat Tham Chomsi
  Tượng Phật lớn bụng nép mình trong một hang động
  Những bức tượng thật sinh động

   

  Du khách lên núi Phousi không quên lễ Phật cầu may.
   
  Tại đây bạn sẽ bắt gặp rât nhiều hình tượng Rắn,
   một loài vật linh thiêng trong những ngôi chùa Khơ Me

  Thời khắc đẹp nhất trên đỉnh Phousi là khi hoàng hôn nhuộm đỏ cả cố đô Luang Prabang và dòng Mêkông. Nhưng thật tiếc do lịch trình của đoàn nên chúng tôi không có đến được vào thời khắc đẹp nhất này.

  Chỉ với 2 giờ đồng hồ, núi Phousi đã để lại một ấn tượng đẹp trong tôi về một Luang Prabang cổ kính và thanh bình với những nét đẹp truyền thống.

  Blogger: Mai Khanh

Thong ke

TIN TỨC MỚI NHẤT

Lịch